"ลำยอง หนองหินห่าว" เปิดใจน้ำตาท่วม แท้งลูกน้อยในท้อง แต่ไม่หมดหวังจะเป็นแม่

920

นับเป็นอีกหนึ่งเรื่องเศร้าของคนบันเทิง สำหรับการสูญเสียครั้งใหญ่ของนักร้องหมอลำซิ่ง ลำยอง หนองหินห่าว ที่ออกมาประกาศข่าวร้ายแท้งลูกในครรภ์ไปแบบช็อคใจแฟนเพลง

โดยนาทีนี้เจ้าตัวเดินหน้าเร่งฟื้นฟูจิตใจด้วยความหวังครั้งใหม่ มีทายาทในช่วงวัย 43+ พร้อมย้อนเล่าเรื่องเศร้าครั้งใหญ่ในชีวิตทั้งน้ำตา ผ่านรายการ โต๊ะหนูแหม่ม กับพิธีกรคนดัง หนูแหม่ม สุริวิภา

ตอนนี้สภาพจิตใจเป็นยังไงบ้าง ?
“เพิ่งผ่านมา 1 เดือนค่ะ เป็นความรู้สึกที่เสียใจแต่คุยได้ค่ะ ทุกอย่างเกิดจากธรรมชาติ ท้องธรรมชาติค่ะ”

มีคิดจะเริ่มใหม่แบบใช้วิทยาการหมอเข้าช่วยไหม ?
“เคยอยากจะทำก็ปรึกษาคุณหมออยู่ค่ะ แต่คุณหมอไม่แนะนำให้ทำ เพราะว่ามดลูกเราไม่ดี เคยผ่านการเป็นเนื้องอกมาแล้ว แต่ตอนที่ไปตรวจกับคุณหมอเมื่อ 3-4 ปีที่แล้ว ก็เอายามากินปรึกษาคุณหมอตลอดทำตามขั้นตอนทุกอย่างตามแพทย์ แต่แค่ว่าเรายังไม่ได้ทำกิ๊ฟท์ แล้วเมื่อปีที่แล้วก็ไปตรวจ เจอเนื้องอกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 5 ก้อน น้ำหนักกิโลกรัมกว่าๆ คุณหมอบอกว่าเด็กไม่มีที่อยู่หรอก เพราะว่าเนื้องอกไปอยู่แทนแล้ว อันนี้ก็เลยต้องผ่าตัดด่วน พอเอาออกหมดทุกอย่างแล้วถึงได้มาท้อง”

ย้อนไปถึงตอนนั้น พอไปตรวจแล้วรู้ว่าท้อง ใจเรารู้สึกยังไง ?
“เราเป็นผู้หญิงเราก็ต้องรู้อยู่แล้วว่า เราจะท้องหรือเปล่าเพราะว่าประจำเดือนเลื่อน เพราะเราเป็นคนที่นับวันมา 4 ปีแล้วนะคะ เราจะจดไว้ในมือถือตลอด รอคอยมาตลอด ขอให้ลูกมาเถอะ มาแบบธรรมชาติ ในที่สุดก็มา ตอนแรกที่ประจำเดือนเลื่อนเราก็นึกว่าบุคลิกเรา เราอาจจะเป็นคนเครียด แต่พอมีคนทักว่า ท้องหรือเปล่า ผู้หลักผู้ใหญ่คนเก่าคนแก่ทัก เราก็เลยซื้อที่ตรวจตั้งครรภ์มาตรวจ เจอขึ้น 2 ขีด กรี๊ดลั่นบ้านเลย

ก็เลยเอามาให้แฟนดูว่าเราท้อง ขึ้นสองขีดนะ ผัวก็มองว่าเป็นโควิดหรือเปล่าวะ (หัวเราะ) ตอนนั้นก็ดีใจไปหาคุณหมอกัน คุณหมอก็บอกว่ามีถุงน้ำคร่ำนะ ช่วงแรกหมอไม่กล้าการันตี ก็นัดมาใหม่อีก2อาทิตย์ มีการเต้นของหัวใจและมีก้อนเนื้อขึ้นมาแล้ว เราก็ได้ยินการเต้นของหัวใจเด็กเราก็ร้องไห้ สิ่งที่เรารอคอยมาตลอดหลายปีเค้าก็มาเกิดกับเราแล้วพูดแล้วก็อยากจะร้องไห้”

วินาทีที่สูญเสียมีสัญญาณอะไรบอกไหม ?
“หลังทราบได้ 2 อาทิตย์ ก็กลับไปตรวจใหม่ คุณหมอก็บอกว่าเราอายุเยอะแล้ว 43 ปีแล้ว ก็จะต้องดูแลใกล้ชิดกับคุณหมอ เพราะว่าตอนนั้นมีงานเยอะไปถ่ายละคร แล้วก็มีคอนเสิร์ตด้วย ทุกคนช่วยหนูเซฟหมดทั้งกองถ่ายก็ช่วยหนูเซฟ ไม่มีสัญญาณอะไรบอกเลย เราก็ไปหาคุณหมอปกติ ตามที่คุณหมอนัด

แต่ตอนก่อนที่จะไปตรวจเราก็รู้สึกว่า เอ๊ะ…ทำไมนมเราเริ่มไม่คัดแล้ว สัญญานของร่างกายเราเป็นมันบอก ก็เลยไปหาคุณหมอ คุณหมอก็บอกว่าชีพจรของเด็กเต้นอ่อนมาก แล้วก็ไม่มีการเจริญเติบโตของสองอาทิตย์ก่อนด้วย ที่จริงต้องเจริญเติบโตขึ้น หมอก็บอกว่าขอแสดงความเสียใจด้วยนะ วันนั้นก็โกรธหมอนะ ร้องไห้ออกจากห้องคุณหมอเลย ลงลิฟท์ก็ร้องไห้ ไปเอายาก็ร้องไห้ เราก็ไม่เชื่อหมอนะ เราจะไปเปลี่ยนหมอใหม่ด้วย เราจะไปตรวจที่อื่นด้วยแต่วันต่อมา เลือดเริ่มไหลเองตามธรรมชาติ”

เราผ่านเรื่องเศร้าตรงนั้นมาได้ยังไง ?
“ก็อ่านคอมเมนต์คนที่ให้กำลังใจ คนเป็นแบบเราเยอะมาก เราก็เลยรับมันเป็นแบบนี้เอง ช่วงแรกที่น้องไม่ออกก็ปวดท้องจนต้องกลับไปหาคุณหมอ คุณหมอก็ต้องขูดมดลูกออก เพิ่งไปขุดมาตอนนี้ก็ยังไม่ถึงเดือนเลยค่ะ แต่ลำยองก็ยังทำงานปกติ ได้พักแค่วันสอง 2 วันแล้วกลับมาทำงานปกติ ใจมันสั่งให้เราลุกขึ้นมาทำงานเราไม่สามารถจะนอนอยู่โรงพยาบาลได้ บอกว่าฉันเป็นคนป่วยนะ เราทำแบบนั้นไม่ได้”

มีความหวังและตั้งใจถึงครั้งหน้าไหม ?
“มีค่ะ พอไปขูดมดลูกได้อาทิตย์หนึ่งมั้ง เหมือนประจำเดือนมาปกติ และก็กลับไปปรึกษาคุณหมอ คุณหมอก็ให้ยาเร่งไข่ตก ยาฮอร์โมน แต่คุณหมอที่โรงพยาบาลบอกว่าอย่าเพิ่งมีนะเดือนนี้ ปล่อยไปซักอีก 2-3 เดือนก่อน ความคาดหวังก็ยังมีอยู่เราก็อยากมีนะ เวลาเห็นใครอุ้มเด็กเราก็จะไปถามเขาว่า เราจะมีเด็กไหม เราเห็นเด็กน้อยเราจะแทนตัวเองว่าแม่ตลอดเลย เด็กก็บอกว่ามี..เราก็ดีใจเพราะเราเด็กพูดความจริง ดีใจแล้วก็มีความหวัง”

แหล่งที่มา

About The Author

Scroll to Top