Spirited Away | อะนิเมะจาก Studio Ghibli

‘Spirited Away’ (千と千尋の神隠し, Sen to Chihiro no Kamikakushi) คือ ภาพยนตร์อะนิเมะที่ทำให้เราได้ทำความรู้จักความเป็นเอเชีย ความเป็นญี่ปุ่น
‘Spirited Away’ (千と千尋の神隠し, Sen to Chihiro no Kamikakushi) คือ ภาพยนตร์อะนิเมะที่ทำให้เราได้ทำความรู้จักความเป็นเอเชีย ความเป็นญี่ปุ่น และความเป็น Studio Ghibli
วงการภาพยนตร์โลกไม่สามารถพูดถึง Studio Ghibli (สตูดิโอจิบลิ) ได้โดยไม่คำนึงถึงผลงานอันยิ่งใหญ่ของ อาจารย์ฮายาโอะ มิยาซากิ ที่ได้สร้างสรรค์เรื่องราวที่มอบความคิดถึงและประทับใจให้กับผู้ชมทั่วโลก ตั้งแต่ผลงาน “My Neighbor Totoro” ที่ทำให้เด็กทั่วโลกต้องหลงรัก, “Laputa: Castle in the Sky” ที่มีเนื้อหาหลากหลายและมุ่งสู่ความรักแห่งความงดงาม, จนถึงผลงานภาพยนตร์ตำนาน “Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์”
Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ คือหนึ่งใน 21 เรื่องที่เน็ตฟลิกซ์ร่วมมือกับสตูดิโอจิบลิในการเปิดตัวภาพยนตร์ผ่านสตรีมมิ่ง เพื่อให้สมาชิกเน็ตฟลิกซ์ได้รับชมผลงานนี้ผ่านหน้าจอทางออนไลน์ ซึ่งการเริ่มเปิดให้ชมเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา. และยังคงได้รับความนิยมและความสนใจจากผู้ชมทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง

เรื่องย่อ : Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์

ในเรื่องนี้ เราจะพาคุณผ่านเรื่องราวของ “จิฮิโระ” เด็กสาววัย 10 ขวบที่มีลักษณะบุคคลิกแปลก ๆ เป็นเด็กขี้เกียจและเอาแต่ใจตนเอง จิฮิโระได้เริ่มเดินทางเพื่อก้าวสู่ชีวิตใหม่พร้อมกับพ่อและแม่ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นที่น่าตื่นเต้น แต่เส้นทางนี้ไม่ได้ง่ายเพราะพวกเขาต้องเดินเท้าผ่านอุโมงค์ลึก ๆ เพื่อไปยังบ้านใหม่ แต่เมื่อเข้าสู่อุโมงค์แล้ว พวกเขากลับพบกับโลกที่แตกต่างซึ่งไม่มีใครอยู่ แต่มีร้านอาหารและคาเฟ่มากมาย ภาพลวงตาและความหิวของพ่อแม่ทำให้พวกเขากลายเป็นหมูตัวโตและเริ่มสวาปามอาหาร แต่จิฮิโระเข้าใจความรู้สึกที่ต่างกันและอยากออกจากโลกนี้โดยเร็ว
แต่เมื่อดวงตะวันหายไปและคืนฟ้ารุ่งเรือง สิ่งต่าง ๆ ในหมู่บ้านเริ่มเกิดเปลี่ยนแปลง เสียงเสียงครื้นเครงก็ร่วงเริ่มหายไป ประตูบ้านทุกบ้านเปิดออก และสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์เริ่มเดินออกมา พวกเขาเป็นวิญญาณที่ร่าเริงและมีความสุข แม้จะไม่เหมือนพ่อแม่ของจิฮิโระที่กลายเป็นหมูและต้องสวาปามอาหาร จิฮิโระเกิดขึ้นสับสนและหนีหัวหด แต่ “ฮาคุ” หนุ่มโดดเด่นที่เข้ามาช่วยเธอมีมนต์วิเศษ แม้จะช่วยให้เธอพ้นจากอันตราย แต่ความช่วยเหลือนั้นยังมีข้อจำกัด เพื่อช่วยให้จิฮิโระพบกับผู้ที่สามารถช่วยพ่อแม่ของเธอที่กำลังถูกคำสาปติดตัว
การเติบโตเป็น “เซ็น” และการทดลองในโลกแห่งวิญญาณ จิฮิโระต้องมีการเปลี่ยนชื่อเป็น “เซ็น” เพื่อเหลือรอดในโลกแห่งวิญญาณ และเธอได้รับหน้าที่ทำงานในโรงอาบน้ำที่มีวิญญาณต่าง ๆ กำลังทำงาน การทำงานในที่นี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างชุลมุนและวุ่นวาย ทั้ง “ผีไร้หน้า” ที่ไปตามทุกที่เธอไป ชีวิตของเธอเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ต้องเผชิญกับความลึกลับและเรื่องลึกลับ แต่จิฮิโระยังคงพยายามหาทางช่วยเพื่อให้พ่อแม่และตัวเองออกจากโลกแห่งวิญญาณมหัศจรรย์นี้
สังคม วัฒนธรรม และการเติบโต Spirited Away เป็นอนิเมะที่มอบให้เราได้มองเห็นภาพของสังคมและวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างชัดเจน ภาพวิวเมืองหมู่บ้านโบราณ “จิ่วเฟิ้น” นั้นกลายเป็นแนวทางในการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก นี่เป็นภาพบรรยากาศที่เหมือนนำเราเข้าสู่โลกแห่งวิญญาณแบบเต็มรูปแบบ ความเปลี่ยนแปลงในหมู่บ้านเมื่อวิญญาณออกมาก็สะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงของสังคมเมืองหนึ่งที่มีความสามารถในการรับมือกับสิ่งใหม่ ๆ
Spirited Away ยังสื่อถึงคำสั่งการใช้ชีวิตและเรื่องราวของความโลภ เรื่องราวนี้ย้ำความสำคัญของคำสั่งการใช้ชีวิต ที่แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ ภูติ หรือสัตว์ ทุกคนต้องทำงานหากไม่อยากให้ชีวิตเราหมดความหมาย ตั้งแต่การทำงานเบา ๆ จนถึงการใช้เวทย์มนต์ เรื่องนี้เป็นการพูดถึงการต่อสู้ในชีวิตและการเปลี่ยนแปลงของตัวเองเพื่อหาทางรอดรับมือกับสิ่งที่ตามมา
หนึ่งในภาพที่สำคัญใน Spirited Away คือการเรียนรู้ว่าการมีตัวตนเป็นสิ่งสำคัญ การที่เราจำชื่อตัวเองได้เป็นการยืนยันว่าเรามีตัวตนและมีความเป็นอยู่ เพลงประกอบ “The Name of Life” ที่มาพร้อมกับเรื่องราวนี้ยังคงเป็นเพลงที่รู้สึกเศร้าหมองได้อย่างลึกลับ มันเป็นการสะท้อนถึงความทรงจำและความสำคัญของเราในโลก นอกจากนี้ การที่จิฮิโระต้องเรียนรู้และเติบโตในโลกแห่งวิญญาณยังเป็นการสื่อถึงกระบวนการเติบโตของเราเองในชีวิตจริง
ติดตามเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ animekimi.net
Scroll to Top