รีวิว ดาบพิฆาตอสูร Demon slayer

วันนี้เราจะมารีวิว อนิเมะ ดาบพิฆาตอสูร ภาคแรก เป็นเรื่องที่ดูแล้วติดหนึบมาก อยากดูต่อ รู้เรื่องราวตอนต่อไปเรื่อย ๆ น่าจะดูตั้งนานแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม
วันนี้เราจะมารีวิว อนิเมะ ดาบพิฆาตอสูร ภาคแรก เป็นเรื่องที่ดูแล้วติดหนึบมาก อยากดูต่อ รู้เรื่องราวตอนต่อไปเรื่อย ๆ น่าจะดูตั้งนานแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเรื่องนี้ถึงได้เป็นกระแสโด่งดังอยู่หลายปี เรามาติดตามเรื่องราวของ เด็กหนุ่มขายถ่านธรรมดาที่ชีวิตแปรผันมาเป็นนักดาบในหน่วยนักล่าพิฆาตอสูรกันค่ะ
  • ชื่อภาษาญี่ปุ่น : 鬼滅の刃
  • โรมาจิ : Kimetsu no Yaiba
  • ชื่อภาษาอังกฤษ : Demon slayer
  • แนว : ต่อสู้ ผจญภัย ดาร์กแฟนตาซี
  • ต้นฉบับ : มังงะ
  • เขียนโดย : คุณโคโยฮารุ โกโตะเกะ
  • อนิเมะสตูดิโอ : Ufotable
  • มีจำนวน : 26 ตอน
  • รับชมได้ทาง True ID , Bilibili , Netflix , Pops , iQIYI , WeTV

เรื่องย่อ ดาบพิฆาตอสูร Demon slayer

พี่ชายคนโตอย่าง คามาโดะ ทันจิโร่ เนื่องจากท่านพ่อได้จากไปแล้ว เค้าจึงอาศัยอยู่กับท่านแม่และเหล่าน้อง ๆ บนภูเขา เป็นพี่ชายผู้อ่อนโยนที่รักหวงแหนน้อง ๆ เป็นอย่างมาก เค้าทั้งตั้งใจทำงาน แบ่งเบาภาระของแม่เพื่อครอบครัว วันนึงเค้าได้ลงไปขายถ่านที่หมู่บ้าน ทว่าพอกลับบ้านมา เหตุการณ์ไม่คาดฝันอันโหดร้ายตรงหน้าก็ได้เกิดขึ้น ทั้งครอบครัวของเค้าถูกอสูรฆ่าตายหมด เหลือเพียงน้องสาวอย่าง เนซึโกะ
แต่เธอก็กลายเป็นอสูรไปแล้ว นักล่าอสูร โทมิโอกะ กิยู จึงพยายามที่จะฆ่าเนซึโกะ แต่เค้าก็ได้สังเกตเห็นว่าทั้งคู่ปกป้องกันและกัน จึงคิดว่าพวกเค้าอาจต่างออกไป ดูเหมือนว่าเนซึโกะยังมีความรู้สึกของมนุษย์หลงเหลืออยู่ รวมถึงกิยูได้เห็นถึงความฉลาดและความสามารถในการต่อสู้ของทันจิโร่ จึงให้ทั้งคู่เดินทางไปตามหา อูโรโคดากิ ซากอนจิ เพื่อขอให้ช่วยฝึกวิชาให้ การก้าวสู่วงการนักล่าอสูรของทันจิโร่จึงเริ่มขึ้น เค้าจะตามล่าอสูรที่ฆ่าครอบครัวเค้าได้มั้ย และจะช่วยให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้งได้หรือไม่ ต้องลองไปดูกัน

รีวิว

เป็นเรื่องที่ครบรสมาก ๆ สนุกมากกก ภาพเคลื่อนไหวปัง มีความสวยงาม ลื่นไหล ลายเส้นมีเอกลักษณ์ ภาพดูคมชัดแข็งแรง เสียงประกอบดี ทั้งเสียงบรรยากาศรอบข้าง เสียงฟันดาบ เสียงเพลงตามอารมณ์ พอช่วงคอมเมดี้ กาวหนักมาก ฮาจนขำท้องแข็งน้ำตาเล็ดกันเลยทีเดียว ตอนซึ้งก็น้ำตาร่วงไปหลายช็อต ตัวละครทุกคนมีภูมิหลัง และปมในใจ ทั้งนักล่าอสูร หรือไม่เว้นแม้แต่อสูรที่ถูกใส่เรื่องราวความหลังความเป็นไปมาให้ ซึ่งมันทำให้เราอินและผูกพันได้ง่าย ประทับใจมากเลยที่คุณนักเขียนเค้าให้ความสำคัญกับตัวละครขนาดนี้ แม้จะเป็นตัวร้ายอย่างอสูรแต่ก็เป็นตัวตนที่มีภูมิหลังอันน่าเศร้าและหดหู่
ตัวละครมีสีชุด สีผมสดเด่นดีมาก ดูลึกลับ มีเสน่ห์ น่าค้นหา ทำให้เรารู้สึกอยากรู้จักพวกเค้าให้มากกว่านี้ ตัวละครค่อย ๆ โผล่ออกมาเรื่อย ๆ มีเยอะเหมือนกันนะ สัมผัสได้ว่าแต่ละคนต้องไม่ธรรมดา มีความพิเศษเป็นของตัวเอง ฝั่งตัวร้ายมีอสูรที่ถูกจัดลำดับขั้นอย่าง 12 อสูรจันทรา แต่ฝั่งนักล่าก็ไม่น้อยหน้า มีเสาหลักทั้ง 9 แห่งหน่วยพิฆาตอสูรที่แข็งแกร่ง ออกแบบคาแรคเตอร์ได้จดจำง่าย น่าสนใจ มีความเบียว มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยิ่งทำให้สงสัยว่าต่อไปเราจะได้เห็นตัวละครแบบไหน
ตอนต่อสู้มันส์มาก ดูมีชั้นเชิง ได้ลุ้นเอาใจช่วยไปด้วย ตอนที่ทันจิโร่สู้เราสังเกตเห็นว่าเค้าเป็นตัวละครที่อึดถึกทนมาก มีความมุ่งมั่นมานะ ไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ กำลังใจดีมาก ถึงต่อสู้แต่ละครั้งมันจะไม่ได้ผ่านไปง่าย ๆ เลยก็ตาม แล้วเค้าก็ไม่ได้บ้าบิ่นมุทะลุ แต่ใช้สติใช้สมอง เป็นคนที่มีความชาญฉลาดในการต่อสู้มาก ตอนใช้กระบวนท่าโคตรเท่เลย มีปราณหลายรูปแบบตามความสามารถของแต่ละคน ปราณวารี ปราณสายฟ้า ปราณสัตว์ป่า ดีไซน์ภาพออกมาได้สวยจริง ๆ ตอนต่อสู้เล่าความรู้สึกของตัวละครที่อยากจะปกป้อง เอาชีวิตรอด มันแบบอินมากและบิ๊วอารมณ์ได้ดีจนเราน้ำตาไหล
ขอบอกว่ามีเลือดสาดเยอะ เป็นเรื่องปกติกับอนิเมะแนวต่อสู้ ฆ่าฟัน ซึ่งในเรื่องเป็นช่วงเวลาในยุคไทโช ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม สถานที่ บรรยากาศจึงมีความดูเก่าแก่ โบราณตามยุคตามสมัย แต่ก็มีคำหรือความรู้สมัยใหม่ที่ถูกปะปนเข้าไปบ้างเพื่อเพิ่มสีสันของเนื้อเรื่อง รวมถึงอาวุธที่ใช้ในเรื่องส่วนใหญ่เป็นดาบ เห็นพัฒนาการของตัวละครอยู่เรื่อย ๆ โดยเฉพาะทันจิโร่ที่เป็นตัวเอกของเรื่องซึ่งมีแรงผลักดันเป็นการช่วยให้น้องสาวกลับมาเป็นมนุษย์ เพราะภาคแรกนี้ เล่าเรื่องราวของทันจิโร่และน้องสาวที่เป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดเป็นหลักด้วย
มีช่วงเฮฮาขายขำมาตัดอารมณ์เป็นพัก ๆ อย่าง เซนอิทสึ ที่เป็นตัวละครขี้โวยวาย ตลกปกฮา ช่วยสร้างเสียงหัวเราะบรรยากาศเฮฮาให้คนดู พ่อหมูป่าบ้าพลัง รวมถึงตัวทันจิโร่เองที่บางครั้งก็ทำสีน่าหลายอารมณ์ ความบ้า ๆ บอ ๆ ของสามคนนี้สร้างความขบขันตัดความดราม่าขมขื่นจริงจังได้ เก็บมีมได้เพียบเลยค่ะแล้วยังมีความน่ารักของน้องเนซึโกะจังที่มากระแทกใจเราอีก <⁠(⁠ ̄⁠︶⁠ ̄⁠)⁠>
ตั้งแต่เริ่มแรกก็จะเล่าเกริ่นถึงครอบครัวทันจิโร่เล็กน้อย และนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจนเค้าเริ่มย่างก้าวเข้าการฝึกฝนเป็นนักล่าอสูร ซึ่งตอนฝึกมันหนักมากเจียนตาย ลำบากมาก พอฝึกเสร็จก็ไปต่อด่านต่อไปคือการทดสอบ และเริ่มทำงานเป็นนักล่าอสูร ซึ่งเรื่องไม่ได้ยืดเยื้อ เล่าได้ลื่นไหลกำลังดี มีความกระชับ ระหว่างที่ทำภารกิจและเจอเรื่องราวต่าง ๆ สู้กับอสูรที่ยกระดับความแกร่งขึ้น รวมถึงตัวทันจิโร่เองที่ก็เรียนรู้ ฝึกฝนจนแกร่งขึ้นเช่นเดียวกัน ได้พบตัวละครหลายคนระหว่างการเดินทาง สืบหาสาเหตุและการรักษาน้องสาวไปด้วย ซึ่งในระหว่างนี้ก็จะได้พบความจริงเบื้องหลังที่ถูกโปรยไว้ตามทางทีละน้อย
พระเอกของเรื่องเป็นคนที่อยู่กับปัจจุบันตรงหน้า และมีจุดยืนที่ชัดเจนมาก เค้าพยายามปกป้องน้องสาวที่ถึงจะกลายเป็นอสูรไปแล้วแต่ก็คือครอบครัวคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิตอยู่ แม้เค้าจะเสียใจกับการที่ได้สูญเสียครอบครัวมากขนาดไหน แต่เค้าก็ยังก้าวต่อไปข้างหน้าด้วยใจที่แน่วแน่และเข้มแข็ง คือเป็นคนที่มีสติมากเลยนะ แบบสุดยอดเลย เป็นเราคงช็อกทำไรไม่ถูกไปแล้ว นึกสภาพเหตุการณ์มันเกิดขึ้นเร็วมาก ใช้ชีวิตกับครอบครัวอยู่ดี ๆ มาตายยกครัวไปแบบไม่ทันตั้งตัว ปกติถ้าเป็นปมแบบนี้เราจะเห็นตัวละครหลายคนที่มุ่งแต่จะก้าวสู่การแก้แค้นดำดิ่งลงไปสู่ความเจ็บปวดสิ้นหวัง และสุดท้ายเหลือเพียงความว่างเปล่า แต่ทันจิโร่เป็นคนที่มีพลังบวก พลังใจแรงกล้ามาก แน่นอนว่าเค้ายังคงลงโทษทันต่ออสูรที่ได้พรากชีวิตผู้คนไปมากมาย แต่ยังเมตตาต่ออสูรที่ได้รู้สึกเสียใจกับการกระทำของตนเอง

ตัวอย่าง ดาบพิฆาตอสูร Demon slayer

ติดตามบทความที่น่าสนใจเรื่องอื่นๆได้ที่ animekimi.net

About The Author

Scroll to Top