GOOD NIGHT WORLD (กู๊ดไนท์ เวิลด์) อนิเมะโคตรดีเรื่องล่าสุดจาก Netflix

รีวิว GOOD NIGHT WORLD (กู๊ดไนท์ เวิลด์) อนิเมะโคตรดีเรื่องล่าสุดจาก Netflix ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง! [มีพากย์ไทย] บทความรีวิวนี้
รีวิว GOOD NIGHT WORLD (กู๊ดไนท์ เวิลด์) อนิเมะโคตรดีเรื่องล่าสุดจาก Netflix ที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง! [มีพากย์ไทย] บทความรีวิวนี้ ถูกเขียนขึ้นมาจากความรู้สึกส่วนตัวของผม หากผิดพลาดประการใด หรือไม่ถูกใจใครต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ แต่ก่อนจะมาเริ่มการรีวิวเรามาดูเรื่องย่อกันก่อนดีกว่า

เรื่องย่อ GOOD NIGHT WORLD (กู๊ดไนท์ เวิลด์)

เรื่องราวสุดแสนน่าสลดของ ไทจิโระ เด็กหนุ่มติดเกมต่อต้านสังคมที่เอาแต่เก็บตัวอยู่ในห้องเพราะมีปัญหากับคนในครอบครัว เขาเลือกที่จะหลีกหนีโลกความจริงไปอยู่ในเกม VR ซึ่งเขาเป็นผู้เล่นที่เก่งมากและได้ไปรวมตัวกับผู้เล่นอีก 3 คนเป็นครอบครัวในเกม ซึ่งทั้ง 4 คนนี้มีกฎเหล็กคือทุกคนห้ามบอกตัวตนที่แท้จริงของตัวเองในโลกแห่งความจริง โดยพวกเขาไม่ได้รู้เลยว่าแท้จริงแล้วพวกเขาเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ได้แก่ ตัวของไทจิโระ, น้องชายของเขา, พ่อ และก็แม่ นับเป็นเรื่องตลกร้ายของครอบครัวที่แตกแยกในโลกความจริงแต่ดันไปรักใคร่กลมเกลียวกันในโลก VR ท้ายที่สุดแล้วเรื่องราวนี้จะไปจบลงที่ตรงไหน ทุกคนต้องไปรับชมด้วยตาตัวเอง GOOD NIGHT WORLD (กู๊ดไนท์ เวิลด์) มีทั้งหมด 12 ตอน สามารถรับชมได้พร้อมพากย์ไทยทาง Netflix

ตัวอย่าง GOOD NIGHT WORLD (กู๊ดไนท์ เวิลด์)

รีวิว GOOD NIGHT WORLD (กู๊ดไนท์ เวิลด์)

สำหรับอนิเมะเรื่องนี้ส่วนตัวคือไม่รู้จักหรือไม่เคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามมาก่อนเลย รู้ตัวอีกทีก็คือเข้ามาฉายทาง Netflix แล้ว แถมผมยังตัดสินใจเข้าไปดูแบบไม่ได้อ่านพล็อตเรื่องอะไรด้วย มันตรงจังหวะกับตอนที่อยากหาอนิเมะดูพอดี เห็นมาใหม่มี 12 ตอน ก็เลยลองดูไม่เสียหาย ปรากฎว่าพอดูตอนแรกจบก็โดนตกทันที ในชนิดที่เรียกว่า “หยุดดูไม่ได้” รู้ตัวอีกทีก็คือลากยาวยันจบเลย ตัวอนิเมะมันสนุกมากๆ พล็อตเรื่องเขียนมาได้แหวกและน่าติดตามสุดๆ การดำเนินเรื่องก็รวดเร็วกระชับฉับไว
คือถึงจะเดินเรื่องเร็วแต่รายละเอียดทุกอย่างก็ยังครบถ้วน เขาเล่าเรื่องดีมาก เริ่ม 2-3 ตอนแรกด้วยการให้เราอยู่ในโลกของเกม ให้เราได้รู้จักตัวละครหลักว่ามีนิสัยยังไง สภาพแวดล้อมเป็นไง ให้เห็นว่าเขาเล่นเกมเพื่อหลบหนีโลกความจริง ซ้ำร้ายครอบครัวในเกมก็ดันเป็นครอบครัวตัวจริงที่พยายามหนีมา แถมแต่ละคนก็ไม่ได้รู้ตัวเลยว่าเล่นกับคนในครอบครัวของตัวเองอยู่ คือมันแหวกมากแต่ก็ดีมาก
พอหลังจากผ่านช่วงแรกไป บทมันก็พลิกแบบหักมุมทำร้ายจิตใจคนดูสุดๆ เริ่มด้วยการเฉลยว่าปิโกะสาวในเกมที่พระเอกแอบชอบนั้นแท้จริงแล้วเป็น AI ต่อด้วยการเฉลยว่าพ่อของพระเอกคือคนสร้างเกมนี้ และเป็นคนสร้าง AI ตัวนี้ด้วย เหมือนสร้าง AI มาให้ลูกตกหลุมรักและกำจัดทิ้ง คือมันเป็นความบังเอิญที่ทำให้พ่อพระเอกดูเป็นคนเฮงซวยไปเลย หลังจากจบประเด็นนี้เนื้อเรื่องเขาก็ประโคมเข้ามาอีก ด้วยการพลิกไปเล่นเรื่องของ AI แทน แบบจากอนิเมะเล่นเกมครอบครัวมันกลับกลายเป็นแนวไซไฟโลกล่มสลายเฉย
แต่มันก็เป็นการพลิกที่สมเหตุสมผลมาก อีกอย่างที่ชอบคืออนิเมะเรื่องนี้มันไม่ได้มาแนวโลกสวยใสๆ แต่มาแนวดาร์กเอาเรื่องเลย ทำร้ายจิตใจตัวละครเก่งมากจริงๆ ทุกตัวละครคือมีปมมีปัญหากันหมด แถมตอนท้ายๆ เรื่องบทเขาก็พาเราไปได้ไกลเกินกว่าที่เราคิดเอาไว้มาก ชอบที่สุดท้ายทุกอย่างมันจบลงที่ครอบครัวของตัวหลัก คือแค่ครอบครัวนี้แตกแยกนี่พาคนทั้งโลกซวยไปกันหมด มันเลยทำให้ตอนจบที่ดูเหมือนเลยเถิดไปไกลมันกลับมาได้ตรงที่เป้าหมายของพ่อในการสร้าง AI คือรู้สึกผิดกับลูกคนเล็กที่เสียชีวิตไป
เขาทำเรื่องออกมาได้กลมกล่อมและสนุกดูเพลินมาก จังหวะจบแต่ละตอนคือบิ้วให้หนังดูต่อไปเรื่อยๆ คือหยุดดูไม่ได้จริงๆ นอกจากนี้งานดีไซน์ตัวละคร ไปจนถึงงานแอนิเมชั่น ทุกอย่างทำออกมาดีหมด ส่วนตัวผมชอบงานภาพเรื่องสีหน้าตัวละครมาก วาดออกมาได้ดี ฉากที่ตัวละครสิ้นหวังคือทำสีหน้าออกมาได้หม่นหมองและสิ้นหวังจริงๆ แต่ก็ยังคิดว่าตัวละครในโลกเกมยังสามารถทำให้เท่และน่าจดจำกว่านี้ได้อีก คือดีหมดแล้วเหลือแค่ตัวละครในเกมเนี่ยแหละที่ดีไซน์ออกมาได้ดูธรรมดาเกินไปหน่อย
แต่มันก็เป็นเพียงส่วนเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น ส่วนในด้านงานพากย์เสียงก็ทำออกมาได้ดีเช่นกัน ทั้งเสียงต้นฉบับและพากย์ไทยเลย ภาพรวมคือยอดเยี่ยมและไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงจริงๆ ใครเป็นสายอนิเมะแนะนำว่าต้องไปดู อาจจะแหวกจากอนิเมะทั่วไปของญี่ปุ่นอยู่บ้าง แต่ก็เป็นความแปลกที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยม อย่างไรก็ตาม รีวิวนี้เป็นเพียงความรู้สึกส่วนตัว ผมชอบไม่ได้แปลว่าทุกคนจะชอบเหมือนกัน ทางที่ดีที่สุดคือทุกคนต้องไปรับชมและตัดสินมันด้วยตาของตัวเอง
ติดตามเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ animekimi.net

About The Author

Scroll to Top