The Glory (2022) ซีรีส์แก้แค้นสุดเยือกเย็น

กระโจนสู่เกมพยาบาทใน The Glory ซีรีส์ดราม่าแก้แค้นส่งท้ายปีจาก Netflix นำทัพจองเวรโดยนางเอกระดับตำนาน ซงฮเยคโย ประกบคู่ อีโดฮยอน
กระโจนสู่เกมพยาบาทใน The Glory ซีรีส์ดราม่าแก้แค้นส่งท้ายปีจาก Netflix นำทัพจองเวรโดยนางเอกระดับตำนาน ซงฮเยคโย ประกบคู่ อีโดฮยอน พระเอกหนุ่มสายอบอุ่น เตรียมลับฝีปากไว้ถากถางศัตรู วางแผนติดอาวุธให้ครบมือ แล้วไปพบกับสงครามอาฆาตที่ไร้ซึ่งความปรานี ไม่เหลือศักดิ์ศรีให้สูญเสียอีกต่อไป

เรื่องย่อ The Glory (2022)

The Glory บอกเล่าเรื่องราวของ มุนดงอึน (รับบทโดย ซงฮเยคโย) หญิงสาวผู้เคยตกเป็นเหยื่อการใช้ความรุนแรงในโรงเรียน เธอถูกเพื่อนร่วมรุ่นกลุ่มหนึ่งนำโดย พัคยอนจิน (รับบทโดย อิมจียอน) กระทำการกลั่นแกล้งรังแกด้วยสารพัดวิธีที่หนักหนาสาหัสเกินกว่ามนุษย์คนหนึ่งจะรับมือได้ ทั้งถูกตบตีและใช้ที่ม้วนผมนาบตามแขนขาจนร่างกายเต็มไปด้วยรอยแผลเป็น การแบกรับความเจ็บปวดทางจิตใจทำให้มุนดงอึนคิดฆ่าตัวตาย ก่อนจะตระหนักได้ว่าพวกเศษสวะที่ทำร้ายเธอต่างหากที่ควรเป็นฝ่ายได้รับบทลงโทษอันสาสม
มุนดงอึนลาออกจากโรงเรียนเพื่อวางแผนแก้แค้นอย่างรอบคอบ เธอบากบั่นทำงานเพื่อเก็บออมเงินมาใช้เป็นทุนทรัพย์ในเกมทวงคืนเกียรติยศครั้งนี้โดยเฉพาะ กระทั่งเวลาผันผ่านนานกว่า 18 ปี มุนดงอึนจึงปรากฏตัวขึ้นอีกครั้งในฐานะครูประจำชั้นของลูกสาวพัคยอนจิน พร้อมกับผู้ช่วยคนสำคัญอย่าง คังฮยอนนัม (รับบทโดย ยอมฮเยรัน) และชายหนุ่มที่คอยอยู่เคียงข้างอย่าง จูยอจอง (รับบทโดย อีโดฮยอน) ถึงเวลาตัดริบบิ้นเปิดสงครามประสาทในฐานะผู้ล่าอย่างเป็นทางการ มุนดงอึนเผยหน้าท้าชนอย่างไม่เกรงกลัว ด้วยความปรารถนาอันแรงกล้าในการทำให้พวกมันสูญเสียและแห้งเหี่ยวตายไปพร้อมกับเธอในที่สุด

บทบาทนักแสดง

กระโจนสู่เกมพยาบาทใน The Glory ซีรีส์ดราม่าแก้แค้นส่งท้ายปีจาก Netflix นำทัพจองเวรโดยนางเอกระดับตำนาน ซงฮเยคโย ประกบคู่ อีโดฮยอน
  • ซงฮเยคโย รับบทเป็น มุนดงอึน คุณครูประถมศึกษาผู้เคยถูกเพื่อนร่วมรุ่นกลั่นแกล้งรังแกจนสูญเสียความฝันในชีวิต เพื่อทวงคืนเกียรติและศักดิ์ศรีกลับคืนมา เธอจึงเริ่มวางแผนแก้แค้นและอดทนรอวันที่ทุกคนจะได้พบกับบทลงโทษอันแสบสันที่เธอเป็นคนออกแบบด้วยตัวเอง
  • อีโดฮยอน รับบทเป็น จูยอจอง ศัลยแพทย์ผู้คอยอยู่เคียงข้างมุนดงอึนตั้งแต่เห็นประกายความมุ่งมั่นบางอย่างในสายตาของเธอตั้งแต่แรกพบ เขาเปรียบเสมือนเตาไฟในหน้าหนาวที่มอบความอบอุ่นให้มุนดงอึนยามที่เธอกำลังเผชิญหน้ากับพายุหิมะที่รุนแรง
  • อิมจียอน รับบทเป็น พัคยอนจิน ผู้ประกาศข่าวพยากรณ์อากาศที่ฉาบหน้าด้วยความหรูหรา ทว่าเธอเคยเป็นหัวโจกรุมกลั่นแกล้งมุนดงอึนเมื่อครั้งเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กระทั่งความลับโสมมที่ซุกซ่อนไว้กำลังกลายเป็นไพ่ตายที่มุนดงอึนใช้ทำลายชีวิตเธอ
  • ยอมฮเยรัน รับบทเป็น คังฮยอนนัม แม่บ้านธรรมดาผู้กลายมาเป็นผู้ช่วยของมุนดงอึนด้วยเงื่อนไขบางประการ เธอทำหน้าที่เป็นสายลับคอยสอดแนมความเคลื่อนไหวของศัตรูในแผนแก้แค้น ทั้งยังเป็นเพื่อนปรับทุกข์ในช่วงเวลาที่ทั้งคู่ต้องเผชิญกับสถานการณ์อันยากลำบาก
  • พัคซองฮุน รับบทเป็น จอนแจจุน นักธุรกิจหนุ่มผู้เป็นหนึ่งในคนที่เคยกลั่นแกล้งมุนดงอึน อาการตาบอดสีเป็นปมด้อยในชีวิตที่เขาไม่อยากให้ใครพูดถึง นอกจากนี้เขายังมีสัมพันธ์รักซ่อนเร้นกับพัคยอนจินจนกลายเป็นจุดอ่อนสำคัญที่มุนดงอึนนำมาใช้ในเกมเอาคืนอย่างเจ็บแสบ
  • คิมฮีออรา รับบทเป็น อีซาร่า จิตรกรสาวผู้อยู่ในกลุ่มที่เคยรังแกมุนดงอึน เธอเติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของครอบครัวที่เคร่งศาสนา ทว่ากลับใช้ชีวิตอย่างขัดแย้งด้วยการก่อบาปไม่รู้จบ อาการติดยาเสพติดของเธอกลายเป็นอาวุธลับชั้นดีให้กับสงครามล้างแค้นของมุนดงอึน
  • ชาจูยอง รับบทเป็น ชเวฮเยจอง แอร์โฮสเตสผู้หมกมุ่นอยู่กับสินค้าแบรนด์เนมและพยายามจับคนรวยเพื่อถีบตัวเองขึ้นไปสู่ชนชั้นนำในสังคม เธอเป็นคนใช้ของร้อนทำร้ายร่างกายมุนดงอึนจนเกิดแผลเป็น และดูเหมือนว่าวันนี้ความลับบางอย่างจะหวนกลับมาทำให้เธอร้อนรนยิ่งกว่า
  • คิมกอนอู รับบทเป็น ซนมยองโอ ชายหนุ่มผู้ทำงานรับใช้จอนแจจุนด้วยความไม่เต็มใจ ในอดีตเขาเป็นเคยใช้กำลังต่อยตีมุนดงอึนอย่างหนัก กระทั่งเมื่อได้พบกันอีกครั้งเขาจึงถูกมุนดงอึนหลอกใช้โดยไม่รู้ตัว ก่อนที่เหตุการณ์บางอย่างจะทำให้เขากลายเป็นหมากสำคัญในกระดานล้างแค้นครั้งนี้
  • จองซองอิล รับบทเป็น ฮาโดยอง ทายาทกลุ่มธุรกิจแจพยองการก่อสร้าง เขาเป็นสามีที่พัคยอนจินตั้งใจแต่งงานด้วยเพื่อยกระดับหน้าตาในสังคม ขณะเดียวกันมุนดงอึนได้เข้าหาเขาโดยใช้การเล่นหมากล้อมเป็นสะพานเพื่อชักพาไปพบกับเรื่องฉาวโฉ่ของผู้เป็นภรรยา
กระโจนสู่เกมพยาบาทใน The Glory ซีรีส์ดราม่าแก้แค้นส่งท้ายปีจาก Netflix นำทัพจองเวรโดยนางเอกระดับตำนาน ซงฮเยคโย ประกบคู่ อีโดฮยอน
The Glory มีจุดยืนที่หนักแน่นต่อการพูดถึงการกลั่นแกล้งในโรงเรียน ถ่ายทอดผ่านชีวิตของเด็กผู้หญิงที่ต้องจมอยู่กับความทุกข์ทรมานในฐานะเหยื่อ แม้ประเด็นดังกล่าวอาจไม่ใช่เรื่องใหม่และยังเคยปรากฏอยู่ในซีรีส์เกาหลีมาหลายต่อหลายครั้งโดยเฉพาะ Who Are You: School 2015 (2015) ทว่าเรื่องนี้เป็นการตอกย้ำปัญหาสังคมที่ยังคงไม่ได้รับการรณรงค์หรือแก้ไขอย่างเป็นรูปธรรม ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรายังคงพบเห็นข่าวสารที่พูดถึงเหตุการณ์ทำนองเดียวกันอยู่เป็นระยะ จากการบูลลี่รังแกจึงถูกยกระดับไปสู่การก่ออาชญากรรมที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น
The Glory นำเสนอเรื่องราวของ มุนดงอึน เด็กหญิงผู้มีชาติกำเนิดต่ำต้อยจนตกเป็นเบี้ยล่างของเพื่อนร่วมชั้น ผู้ชมจะได้สัมผัสช่วงเวลาที่เธอถูกกระทำอย่างหนักทั้งร่างกายและจิตใจ แม้พฤติกรรมหลายอย่างที่ถูกนำเสนออาจดูรุนแรงเกินจริงไปบ้าง ทว่ามันกลับเป็นชนวนชั้นดีที่พาเราดำดิ่งสู่ความเจ็บปวดเจียนตายไปพร้อมกับตัวละคร การถูกทารุณโดยไร้ทางสู้ของมุนดงอึนสามารถทำให้เราเข้าใจว่าเหตุใดเธอจึงเคียดแค้นชิงชังจนยอมเอาชีวิตเป็นเดิมพัน ไม่อนุญาตให้ตัวเองหัวเราะเพราะกลัวว่าความสุขเพียงชั่วครู่ชั่วยามจะทำให้ลืมความรวดร้าวที่เผชิญมาตลอดชีวิต รวมไปถึงแผลเป็นนับไม่ถ้วนบนร่างกายที่เป็นหมุดหมายสำคัญในการกำหนดทิศทางของแผนแก้แค้นให้ดำเนินไปโดยไม่มีคำว่าออมชอม
ครึ่งแรกของ The Glory ให้น้ำหนักไปกับการปูพรมเล่าที่มาที่ไปของเรื่องราวเป็นส่วนใหญ่ เราจึงยังไม่ได้เห็นบทลงโทษที่สาแก่ใจของแต่ละตัวละครที่เคยทำไว้ ทว่าสิ่งที่น่าประทับใจคือโครงสร้างของบทที่พลิกแพลงการแก้แค้นให้มีรสชาติต่างจากหลายเรื่องที่เคยสัมผัส นั่นคือการที่มุนดงอึนประกาศตัวอย่างแจ้งชัดต่อหน้าศัตรูว่าเธอกลับมาเพื่อชำระบัญชีแค้นคงค้างที่ยังปิดไม่ลง ส่งสัญญาณเตือนให้พวกมันระวังหน้าระวังหลังและตั้งการ์ดสูงอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นแผนทวงคืนเกียรติยศที่ไม่ได้เอาความสะใจเข้าว่า แต่ใช้ความเย็นชาปลุกปั่นให้ทุกคนอยู่ไม่สุขก่อนจะถึงเวลาเอาจริง
ผงชูรสช่วยเติมความนัวให้ The Glory คงหนีไม่พ้นบทสนทนาที่คมคายกินใจทุกประโยค ไดอะล็อกของตัวละครซ่อนความหมายแฝงเอาไว้อย่างมีนัยสำคัญ เสมือนบทกวีช่วยขับความรู้สึกของผู้พูดออกมาให้เด่นชัดแต่ยังคงจับต้องได้ แน่นอนว่าเราจะคล้อยตามสิ่งที่ซีรีส์ต้องการสื่อมากขึ้นเมื่อเข้าใจความหมายของมัน บทละครเหนือชั้นมาบรรจบกับงานโปรดักชันอันละเมียดละไม ทั้งองค์ประกอบของภาพชี้ชวนให้ตีความเชิงสัญลักษณ์ ผสานไปกับดนตรีประกอบฉากที่ช่วยเร่งเร้าความรู้สึกของคนดู พูดได้เต็มปากว่านี่คืองานชั้นครูที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
แม้ The Glory จะดำเนินเรื่องด้วยตัวละครจำนวนมาก แต่ซีรีส์ฉลาดออกแบบคาแรกเตอร์ให้ทุกคนมีความโดดเด่นไม่แพ้กัน มากไปกว่านั้นยังตีแผ่มนุษย์หลายจำพวกที่มีอยู่จริงในสังคม ไม่ว่าจะเป็นชนชั้นล่างที่ต้องดิ้นรนปากกัดตีนถีบเพื่ออนาคตที่ดีกว่า พวกที่เรียกตัวเองว่าผู้รากมากดีแต่กลับย่ำยีศักดิ์ศรีของคนต่ำเตี้ย มนุษย์จำพวกไหลไปตามกระแสและทำดีเอาหน้าเพื่อให้ตัวเองอยู่รอด ตลอดจนคนที่พร้อมกางปีกปกป้องผู้อื่นด้วยใจจริง สิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ที่ปรากฏผ่านพฤติกรรมของตัวละคร ถือเป็นกระจกสะท้อนตัวตนที่ซีรีส์นำเสนอได้แยบยลจนต้องยกนิ้วให้
ขณะเดียวกันทีมนักแสดงของ The Glory ก็ไม่มีใครยอมใคร งัดทุกขุมพลังมาปะทะใส่กันอย่างไม่ยั้งมือ แต่ที่ต้องชื่นชมเป็นพิเศษคงต้องยกให้แม่ทัพอย่าง ซงฮเยคโย นางเอกระดับแม่เหล็กที่ใช้ฝีมืออันเฉียบขาดมาสั่นสะเทือนวงการอีกครั้ง เธอพาเราเดินทางสู่ความดาร์กเต็มสูบได้อย่างรวดเร็วผ่านสีหน้าและแววตาที่เย็นชาไร้ความรู้สึก ยิ่งถูกกระทำมากเท่าไหร่คนดูจะยิ่งเอาใจช่วยตัวละครนี้ไม่ว่าเธอจะเลือกเส้นทางที่มืดมนขนาดไหน ทั้งยังไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดแต่อย่างใดเมื่อซีรีส์พยายามใส่เลิฟไลน์เข้ามา นั่นเพราะ อีโดฮยอน ถ่ายทอดให้ผู้ชมไว้วางใจได้ว่าเขาจะใช้ความอบอุ่นช่วยเยียวยาผู้หญิงที่รักได้อย่างแท้จริง
The Glory ถือเป็นงานเกรดพรีเมียมที่ไม่ทำให้คอซีรีส์ผิดหวัง ตั้งต้นด้วยการพูดถึงความรุนแรงในโรงเรียนเพื่อสะท้อนปัญหาสังคมอย่างตรงไปตรงมา ก่อนจะพาคนดูมุ่งหน้าสู่เส้นทางแก้แค้นที่เชือดเฉือนกันด้วยปัญญา เสมือนการเล่นหมากล้อมที่ต้องต่อสู้อย่างสุดกำลังภายใต้บรรยากาศอันเงียบงัน ต่างฝ่ายต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือการทำลายบ้านที่ศัตรูสร้างขึ้นมาด้วยความตั้งใจ แม้พาร์ทแรกจะเป็นเพียงการปูพื้นบอกเล่าความเป็นมาเป็นไปและตัดจบได้อย่างค้างคา แต่เชื่อว่าบทลงโทษที่สาสมจะปรากฏให้เราได้เห็นกันแน่นอนในพาร์ทหลัง ชวนทุกคนตั้งตารอด้วยอาการลงแดงอย่างใจจดใจจ่อกันต่อไป

ตัวอย่างซีรีส์ The Glory (2022)

ร่วมจองเวรจองกรรมไปด้วยกันกับซีรีส์ The Glory ออกอากาศจำนวน 8 ตอน ความยาวตอนละประมาณ 50 นาที สามารถรับชมทั้งฉบับพากย์ไทยและบรรยายไทยถูกลิขสิทธิ์ได้แล้ววันนี้ที่ Netflix ผ่านเว็บไซต์ แอปพลิเคชันบนสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ที่รองรับ รวมทั้งทางกล่อง TrueID TV ได้ด้วยเช่นกัน
ติดตามเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ animekimi.net

About The Author

Scroll to Top