รูบี้ สาวน้อยอสูรทะเล | Ruby Gillman Teenage Kraken

ก็มีคนสร้างให้เรื่องราวมันพลิกกลับไปอีกด้านหนึ่ง ‘Ruby Gillman Teenage Kraken’ ชื่อไทยว่า ‘รูบี้ สาวน้อยอสูรทะเล’ คือหนังเรื่องนั้นครับ
ในภาพจำของผู้คนต่างๆ นางเงือก คือ สิ่งมีชีวิตที่มีร่างกายท่อนบนเหมือนมนุษย์ ท่อนล่างเหมือนปลา พ่วงมากับความสวยงาม น่าหลงใหล แถมมีนิสัยอ่อนโยน ขณะที่ คราเค่นเป็นอสูร รูปร่างเป็น(ปลา)หมึก มีนิสัยใจคอโหดร้าย แต่มาถึงอีกวันหนึ่ง ก็มีคนสร้างให้เรื่องราวมันพลิกกลับไปอีกด้านหนึ่ง ‘Ruby Gillman Teenage Kraken’ ชื่อไทยว่า ‘รูบี้ สาวน้อยอสูรทะเล’ คือหนังเรื่องนั้นครับ
มันเป็นหนังแอนิเมชันที่ตัวเอกเป็น อสูรคราเคน และตัวร้ายเป็น นางเงือก งานที่กล้าจะฉีกสิ่งที่เคยสร้างภาพจำกันมาเนิ่นนาน เพื่อจะบอกว่าที่เราเข้าใจกันมานั้นมันผิด ผลงานจากสองหนุ่ม Kirk DeMicco ผู้กำกับ ‘The Croods’ และ Faryn Pearl หนึ่งในทีมศิลป์ของ ‘Trolls World Tour’ ที่ได้โอกาสลงมือกำกับร่วมเป็นครั้งแรก

เรื่องย่อหนัง ‘Ruby Gillman Teenage Kraken’

รูบี้ กิลแมน (พากย์เสียงโดย Lana Condor จากหนังเรื่อง ‘To All the Boys I’ve Loved Before’) เธอเป็นเด็กสาวที่น่ารักแต่ซุ่มซ่าม พยายามดิ้นรนที่จะเข้ากับสังคมในโอเชียนไซด์ให้ได้ แต่เธอกลับรู้สึกเหมือนตัวเองไม่มีใครมองเห็นเสียเป็นส่วนใหญ่ ด้วยความที่เก่งเลข เธอจึงตกลงติววิชาดังกล่าวให้กับ คอนเนอร์ (พากย์เสียงโดย Jaboukie Young-White จาก ‘Ralph Breaks the Internet’) เด็กหนุ่มที่เธอแอบปิ๊ง แล้วเธอก็ได้เพื่อนใหม่ เชลซี (พากย์เสียงโดย Annie Murphy จากซีรีส์เรื่อง ‘Schitt’s Creek’) สาวน้อยผมแดงแสนสวยสุดป๊อปที่เพิ่งย้ายเข้ามา
เธอมี อกาธา (พากย์เสียงโดย Toni Collette จากหนังเรื่อง ‘Knives Out’ และ ‘Nightmare Alley’) คุณแม่ผู้พยายามพร่ำบอกเหลือเกิน ไม่ให้ไปคลุกคลีกับพวกเด็กเจ๋งๆ ริมหาด และห้ามไม่ให้รูบี้ลงน้ำเด็ดขาด ก่อนที่เธอจะรู้ตัวว่า เบื้องหลังข้อห้ามนั้นคืออะไร
ในที่สุด รูบี้ก็ได้ค้นพบว่าเธอเป็นทายาทโดยตรงของราชินีนักรบคราเคน และมีชะตากรรมที่ต้องสืบทอดบัลลังก์จากคุณยายจอมบงการของเธอ (Jane Fonda จากหนังเรื่อง ‘The Butler’ และซีรีส์เรื่อง ‘The Newsroom’) ราชินีนักรบแห่งเจ็ดสมุทร และแท้ที่จริงนั้น คราเคนคือ ผู้พิทักษ์ของเหล่าสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล และศัตรูที่ร้ายกาจสูงสุดก็คือ นางเงือก ที่มนุษย์ทุกคนต่างรักนั่นเอง
แล้วเธอก็ได้รู้ว่า เชลซี สาวสวยสุดป็อปคนนั้น แท้ที่จริงเธอเป็นนางเงือกสุดร้าย มันอาจถึงเวลาเสียที ที่รูบี้จะต้องยอมรับตัวตน และเล่นให้ใหญ่เพื่อคุ้มครองผู้คนที่เธอรัก

รีวิวหนัง ‘รูบี้ สาวน้อยอสูรทะเล’

สาวน้อยรูบี้ที่พยายามจะเป็นแค่คนธรรมดา ก่อนจะได้ล่วงรู้ความลับว่า แท้จริงแล้ว เธอเป็นเจ้าหญิง และเป็นหลานราชินีคราเคน ผู้หญิงในตระกูลนี้จะมีพลังพิเศษสามารถกลายร่างเป็นคราเคนยักษ์ได้ มีร่างหุ้มเกราะ ดวงตายิงเลเซอร์ เป็นผู้พิทักษ์แห่งท้องทะเล ที่ต้องหยุดยั้งนางเงือกตัวร้าย
มันเป็นสิ่งที่เธอเป็นมาตั้งแต่เกิดแล้ว แค่มันถูกปิดบังไว้จากอกาธา ผู้เป็นแม่ของเธอเอง แน่นอนว่า มันทำให้เธอช็อคมาก แต่เธอก็ต้องเรียนรู้และยอมรับในตัวตนของตัวเธอเองให้ได้ แต่สิ่งที่เธอไม่คาดคิดก็คือ คนที่เป็นเพื่อนใหม่แสนสวย จะเป็นนางเงือกผู้ร้ายกาจ
หนังบอกกับคนดูว่า มนุษย์มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องในมหาสมุทรน้อยเอามากๆ ยังมีเรื่องที่มนุษย์เข้าใจผิดอยู่อีกหลายอย่าง หนึ่งในนั้น คือ การที่พวกเขาคิดว่า นางเงือกเป็นคนดี แต่คราเคนคือตัวร้าย ซึ่งมันเป็นไม่ใช่เลย คราเคนคือผู้พิทักษ์แห่งท้องทะเล แต่ตัวร้ายคือนางเงือกต่างหาก ที่มนุษย์เชื่ออย่างนั้น เพราะมนุษย์มันโง่นั่นเอง 555
เมื่อรูบี้ถูกครอบครัวโดยเฉพาะแม่ปิดบังความจริง เหมือนเธอกำลังหลบซ่อนตัวตนที่แท้จริงอยู่ จนเธอได้ค้นพบมันด้วยตนเอง เธอกลายร่างเป็นคราเคนยักษ์ ก่อนได้รับรู้ความจริงส่วนหนึ่งจากคุณยายที่เป็นราชินีคราเคน ได้เรียนรู้พลังของตนเอง และได้รู้ว่าเธอจะต้องอยู่กับการเป็นคราเคน (ผู้มีหน้าที่ปราบนางเงือกตัวร้าย) อย่างไร
ถ้าเปรียบไปก็เหมือนกับ การปรับตัวของเราในสังคม ที่ต้องเรียนรู้จักตัวตน รู้ในข้อดี/ข้อด้อยในตัวเรา แล้วก้าวข้ามความกลัว และเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีขึ้น มันคือหนังสไตล์ Coming-of-age ที่ทำมาให้ดูกันได้ทั้งครอบครัวนั่นเอง
เท่าที่ได้ชม สัมผัสได้ถึงจุดเด่นของหนังได้หลายอย่าง นอกเหนือไปจากงานภาพที่เต็มไปด้วยสีสันสดสวยถูกใจคุณหนูๆ และงานดีไซน์คาแรกเตอร์ที่ทำออกมาได้น่าสนใจแล้ว ก็ยังมีเรื่องของเพลงประกอบ ที่จัดมาแต่ละเพลง อย่างเพราะ [แถมมีเพลงของ Blackpink อยู่ในนั้นด้วยนะตัวเอง] ดูแล้วเพลินดีเลยนะครับ
เอาจริงๆ แอนิเมชันอย่าง ‘รูบี้ สาวน้อยอสูรทะเล’ เนี่ย ก็เป็นหนังที่เล่าเรื่องได้กระชับดี อาจจะไม่ถึงเล่ามิติตัวละครในลงลึกมากนัก แต่มันเดินไว และเข้าใจง่าย เหมาะกับการเป็นหนังสำหรับครอบครัวอย่างที่สุดเลยล่ะ
ติดตามเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ animekimi.net

About The Author

Scroll to Top