ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ | Howl’s Moving Castle

ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (ญี่ปุ่น: ハウルの動く城; โรมาจิ: Hauru no Ugoku Shiro) หรือเรียกอีกชื่อว่า Howl's Moving Castle ก็คือหนังอนิเมะแนวแฟนตาซี
ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (ญี่ปุ่น: ハウルの動く城; โรมาจิ: Hauru no Ugoku Shiro) หรือเรียกอีกชื่อว่า Howl’s Moving Castle ก็คือหนังอนิเมะแนวแฟนตาซีที่เกิดขึ้นในดินแดนประเทศญี่ปุ่น การเขียนบทและการกำกับโดยนักกำกับคนโปรดเอาชื่อว่า ฮายาโอะ มิยาซากิ ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งและประธานสโตรดิโอจิบลิ สร้างเรื่องราวมาจากบทนวนสมุดของนักเขียนชื่อดังไดอาน่า ไวน์ โจนส์ งานภาพยนตร์เองถูกเปิดฉากเป็นครั้งแรกในงานประจำปี วันที่ 5 กันยายน พุทธศักราช 2547 ที่เป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลภาพยนตร์ระดับนานาชาติเวนิส
รวมถึงการเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 2004 ผลตอบแทนจากการฉายภาพยนตร์นี้ได้รับเงินทองคำมากถึง 231.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นเรื่องเอกสารอนิเมะที่สามารถช่วยทำให้เงินเข้ามากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่เคยมีมา งานทำนองนี้ได้รับการจับเสียงพากษ์เป็นภาษาอังกฤษโดยทีมงานที่สังเกตเห็นในค่ายอัพเวิร์ด พีเตอร์ ด็อกเตอร์ คือทีมงานจาก วอลต์ ดิสนีย์ พิกเจอส์ มีการจับเสียงพากษ์ในแคลิฟอร์เนียโดย พีเตอร์ โดคเตอร์ พร้อมกับมีสิทธิเผยแพร่ภาพยนตร์นี้ในอเมริกาเหนือ
ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในเขตการกระจายข้อมูลเชิงจำกัด ภาพยนตร์เรื่องนี้ต่อมาได้มีการเปิดตัวในประเทศออสเตรเลียเมื่อวันที่ 22 กันยายน และยังมีการเปิดตัวในสหราชอาณาจักรในช่วงเดือนเดียวกัน ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์คือผลงานที่ได้รับความสนใจที่มากพอที่จะถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ หมวดหมู่ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยมในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ครั้งที่ 78 ในปี 2549
นิยายของโจนส์ได้เปิดโอกาสให้ผู้กำกับมิยาซากิเพิ่มความแข็งแกร่งและความเป็นแม่ลงไปในตัวละครนางเอกอย่างโซฟี ในภาวะแรกที่เริ่มต้นเรื่องนิยาย โซฟีเป็นสาวที่ทำงานทอผ้าและสร้างหมวกอายุ 18 ปี แต่เมื่อถูกสาปโดยแม่มด ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไป แม้ว่าเธอจะมีรูปร่างเหมือนหญิงอายุ 90 ปี การเปลี่ยนแปลงนี้เริ่มทำให้เธอรู้สึกกลัวและไม่มั่นใจในตอนแรก แต่เมื่อเธอเริ่มใช้ชีวิตใหม่นี้เพื่อทำลายความกังวล ความกลัว และความรู้สึกหมกมุ่นภายในตัวเอง เป็นแรงบันดาลใจให้เธอออกเดินทางผจญภัยอันมีความหมาย

เรื่องย่อ : Howl's Moving Castle ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์

ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (ญี่ปุ่น: ハウルの動く城; โรมาจิ: Hauru no Ugoku Shiro) หรือเรียกอีกชื่อว่า Howl's Moving Castle ก็คือหนังอนิเมะแนวแฟนตาซี
เรื่องราวในยุคที่บ้านเมืองกำลังตกอยู่ภายใต้ไฟสงครามจากกองทัพ “โซฟี” หญิงสาววัย 18 ปี ซึ่งรับหน้าที่ในการสานต่อกิจการร้านหมวกจากพ่อ ได้รับการช่วยเหลือจากพ่อมดนามว่า “ฮาวล์” ระหว่างทางที่เธอไปหาน้องสาวและถูกทหารลวนลาม จนเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เธอต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างฮาวล์และแม่มดแห่งทุ่งร้าง
มื่อคืนหนึ่งแม่มดร้างปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับสาปให้โซฟีกลายเป็นหญิงชราวัย 90 ปี ส่งผลให้โซฟีต้องหลบหนีออกจากบ้านของตัวเองและเดินทางเพื่อหาทางแก้คำสาป
ระหว่างนั้นเอง เธอได้ช่วยเหลือหุ่นไล่กาปริศนาตัวหนึ่ง ซึ่งได้ตอบแทนเธอโดยการนำเธอเข้าไปพักในปราสาทฮาวล์ ซึ่งภายในปราสาทเคลื่อนที่ได้นี้ เธอก็ได้พบกับ “มาร์เคิล” เด็กชายผู้ช่วยของฮาวล์และ “แคลซิเฟอร์” ปีศาจไฟผู้ทำสัญญาบางอย่างกับฮาวล์ และเป็นพลังในการขับเคลื่อนปราสาทแห่งนี้ให้มีชีวิต
แคลซิเฟอร์ยื่นข้อเสนอบางอย่างแก่โซฟี เพื่อบอกวิธีแก้คำสาปให้กับเธอ โดยจะต้องแลกกับการที่เธอจะต้องช่วยปลดปล่อยเขาจากฮาวล์ แต่โซฟีก็รู้ทันและปฏิเสธ อย่างไรก็ตามในที่สุดโซฟีก็เข้ามาอาศัยในปราสาทได้ในฐานะของแม่บ้านประจำปราสาทที่แสนรกแห่งนี้ในที่สุด
แต่แล้ววันหนึ่งคำเชิญจาก “มาดามซัลลิมาน” แม่มดประจำสำนักราชวังและเป็นอาจารย์ของฮาวล์ก็ถูกส่งเข้ามาถึงปราสาท เพื่อให้เขาเข้าร่วมรับใช้ชาติ โดยการใช้พลังอำนาจที่มีสนับสนุนกองทัพ โซฟีจึงต้องรับหน้าที่เป็นแม่ของฮาวล์เพื่อปฏิเสธแทน แต่สุดท้ายก็ถูกจับได้ และนำมาสู่การไล่ล่าที่ทำให้ได้สมาชิกใหม่ในปราสาทเพิ่มมาอีก 2 ชีวิต คือ “แม่มดแห่งทุ่งร้าง” ที่สิ้นฤทธิ์เดช และ “ฮีน” หมาแก่สายลับของมาดามซัลลิมานในพระราชวัง
ฮาวล์กลายร่างเป็นนกเพื่อใช้พลังปกป้องโซฟีและปราสาท ทั้งที่การทำเช่นนั้นจะทำให้เขากลับมาร่างเดิมได้ยากขึ้น ดังนั้น ด้วยความเป็นห่วง… โซฟีจึงตัดสินใจกระทำการบางอย่างลงไป แต่ดูเหมือนจะยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ขึ้น อีกทั้งยังอาจทำให้เธอและฮาวล์อาจต้องจากกันตลอดกาล
เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป จุดจบของสงครามและความผูกพันครั้งนี้จะเป็นแบบไหน สุดท้าย…โซฟีจะแก้คำสาปได้มั้ย? ติดตามกันได้ใน “ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์ (Howl’s Moving Castle)” อนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิ ที่ประสบความสำเร็จเรื่องนี้!!! อย่างไรหากท่านใดสนใจดูอนิเมะเรื่องนี้ละก็ สามารถรับชมได้ที่ NETFLIX (คลิกเพื่อรับชม)
ติดตามเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ animekimi.net
Scroll to Top